สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ไม่ไกลกรุงเทพ

บรรยากาศเที่ยวทะเล

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยนั้น มีให้เราเลือกมากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวชมธรรมชาติ อย่าง น้ำตก ภูเขา และสวนไร่พืชพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ก็สามารถแวะเที่ยวได้แทบทุกจังหวัดของเมืองไทย ส่วนการไปเที่ยวทะเล และเกาะต่าง ๆ ก็ มีให้เลือกมากมายเช่นกัน เพราะจังหวัดที่ติดทะเล มีทั้งภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้นั่นเอง ด้วยเหตุนี้แหล่งท่องเที่ยวของเมืองไทย จึงเป็นทรัพยากรที่มีค่ามหาศาล ที่ดึงดูดทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ให้แวะเวียนมาเที่ยวกันได้ตลอดปี

หากคุณเป็นก็คนนึงที่ชอบเที่ยว แล้วไม่ยังไม่รู้ว่าจะไปเทียวที่ไหนดี ลองแวะชมที่เที่ยวต่าง ๆ ในเว็บนี้ได้ แม้ว่าข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวจะยังไม่ได้มากมายนัก แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นร้อย ๆ แห่ง ที่อาจจะตอบคำถาม “เที่ยวที่ไหนดี?” ของคุณได้ก็เป็นได้ โดยที่เที่ยวหลัก ๆ ในเว็บนี้ จะเป็นการเน้นไปที่ จังหวัดใกล้เคียงกับกรุงเทพๆ อย่างภาคตะวันออกและภาคกลาง เป็นหลักก่อน และจะพยายามเพิ่มเติมข้อมูลของจังหวัดอื่น ๆ ต่อไป

เนื่องด้วยสถานที่เที่ยวในเว็บนี้ เป็นสถานที่เที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก จึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนกรุงที่รู้สึกอยากผ่อนคลายแบบไปเช้าเย็นกลับ และแบบวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่า สำหรับวันหยุดยาว ยังเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับการเที่ยวได้ เพราะไม่ต้องเดินทางไกล ๆ นั่นเอง

ว่าแล้วเราก็มาดูกันดีกว่าว่า สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และไม่ไกลจากกรุงเทพนั้น มีที่ไหนบ้าง

ชลบุรี
ชลบุรี เป็นจังหวัดที่น่าสนใจมากแห่งนึง เพราะมีจุดท่องเที่ยวสำคัญ ๆ อย่างทะเลบางแสน และพัทยาที่มีจุดให้แวะเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งพิพิธภัณฑ์ ตลาดน้ำ ไร่องุ่น วัด และสวนนงนุชที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเกาะล้าน เกาะสวยทะเลใสที่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมใกล้กับเมืองพัทยาอีกด้วย โดยที่เกาะล้านยังถือเป็นเกาะที่ไม่ไกลจากกรุงเทพด้วย

สำหรับจังหวัดชลบุรีนั้น ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะว่ายังเหลือสัตหีบ สถานที่ท่องเที่ยวทะเลสวยและสะอาด (จากการดูแลของทหาร) ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากนั่งเรือข้ามเกาะ แต่อยากไปเล่นน้ำทะเล สีฟ้าคราม ไม่แพ้บนเกาะเลย

ข้อดีของการมาเที่ยวจังหวัดชลบุรีอีกอย่างนึง ก็คือ เดินทางไม่นาน สะดวกรวดเร็ว เพราะสามารถใช้ประโยชน์จากถนนเส้นมอเตอร์เวย์และบูรพาวิถีได้นั่นเอง คนกรุงเทพบางคนยังบอกว่า "ขับรถมาพัทยานั้น ใช้เวลาพอ ๆ กับขับรถไปห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพนั่นแหละ" จึงทำให้การมาเที่ยวชลบุรี ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ทะเล ชลบุรี
วัดหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทรา ก็ได้รับความนิยมมากในการไปเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะเป็นอีกจังหวัดนึงที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ (ที่จริงใกล้กว่าชลบุรีด้วย) ทำให้การเดินทาง ทำได้สะดวกรวดเร็ว ใครที่ชิลล์ ๆ หน่อยแวะไปกินข้าวแล้วกลับยังได้เลย แต่สถานที่ท่องเที่ยวของฉะเชิงเทรา ไม่ได้หลากหลายรูปแบบเหมือนอย่างชลบุรี แต่จะมีชื่อเสียงไปทาง ตลาดน้ำ และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามวัดและพื้นที่ทางศาสนามากกว่า ตัวอย่างที่เป็นที่รู้จักกันดี ก็คงหนีไม่พ้น วัดหลวงพ่อโสธร และ วัดสมาน (วัดที่มีพระพิฆเนศปางนอนขนาดใหญ่) นั่นเอง

แต่นอกจากวัดและตลาดน้ำแล้ว ที่จริงฉะเชิงเทราก็ยังพอมี ที่เที่ยวแบบธรรมชาติ หรือ ฟาร์มต่าง ๆ เพื่อให้คนที่ชอบความสงบหรือเด็ก ๆ ได้เที่ยวชมอย่างสนุกสนานได้เช่นกัน ทำให้เป็นจังหวัดทางเลือกที่น่าสนใจทั้งคนที่อยากมาไหว้พระ หาของกินที่หลากหลายตามตลาดน้ำ และแวะชมความร่มรื่นจากธรรมชาติได้

ป่าชายเลนระยอง
ระยอง

ระยอง ก็ถือเป็นจังหวัดที่ผู้คนมาเที่ยวกันมากเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพราะว่าระยองมีหาดให้เล่นน้ำทะเลหลายแห่ง (เกือบสิบแห่งเลยทีเดียว) เรียกได้ว่ากระจายตัวกันอยู่เกือบทุกจุดของพื้นที่ก็ว่าได้ จึงเป็นพื้นที่ ๆ นักท่องเที่ยวทั้งมาเล่นน้ำทะเลและลิ้มลองรสชาติอาหารทะเล ที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่นั่นเอง และแน่นอนว่าที่ลืมไม่ได้เลย ก็คือ จังหวัดระยองนั้น มีเกาะเสม็ด ที่เป็นเกาะที่รู้จักกันทั่วทั้งประเทศ แถมปัจจุบันยังพัฒนาถนนหนทางบนเกาะจนดูดีกว่าสมัยก่อนมาก เพราะงั้นไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้คนจะมาเที่ยวที่นี่กันเยอะ

นอกจากทะเลแล้วจังหวัดระยอง ก็ยังมีที่เที่ยวธรรมชาติอย่างน้ำตกเขาชะเมา ทุ่งโปรงทอง และป่าชายเลนสำหรับศึกษาธรรมชาติด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวมีทางเลือกความหลากหลายในการแวะเวียนมาที่จังหวัดนี้ สำหรับช่วงเดือนผลไม้ออกผลผลิต (ประมาณช่วงเดือนที่เริ่มเข้าหน้าฝน) จังหวัดระยองยังได้รับความนิยม ในการมาเที่ยวสวนผลไม้อีกด้วย เพราะมักจะเป็นแบบบุฟเฟ่ เข้าไปกินผลไม้ได้ไม่จำกัดจำนวน สดใหม่จากสวนเลย

การเดินทางมาเที่ยวจังหวัดระยอง ก็ยังถือว่าไม่ไกลจากกรุงเทพมาก เพราะใช้ถนนหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) แล้วตัดเข้าเส้น 36 ก็สามารถไปถึงตัวเมืองระยองได้เลย แม้ว่าการเดินทางจะใช้เวลามากกว่า ชลบุรี และพัทยา แต่ก็ใช้เวลาต่างกันไม่มากนัก ยังพอจะเดินทางไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ ได้โดยที่ไม่เหนื่อยมากนัก หรือไปเที่ยวเสาร์-อาทิตย์ก็สะดวกดี

น้ำตกคลองไพบูลย์ จันทบุรี
จันทบุรี
จันทบุรี เป็นจังหวัดที่คนจำนวนมาก มองว่าไม่ค่อยมีแหล่งท่องเที่ยวเท่าไร ทำให้คนมักจะมากันมากแค่ช่วงสักการะรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏเท่านั้น แต่ที่จริงแล้ว ที่เที่ยวของจันทบุรีมีเยอะมากทีเดียว และส่วนมากจะเป็นที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ อย่าง น้ำตก ทะเล อ่างเก็บน้ำ และจุดชมวิวทิวทัศน์ อีกด้วย หากคุณอยากหาที่พักผ่อนหย่อนใจ หรือ หามุมถ่ายรูปกับธรรมชาติสวย ๆ จันทบุรีก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

จันทบุรี ยังมีที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และโบราณสถานอยู่หลายแห่งด้วย ทั้ง ชุมชนและบ้านเรือนเก่าแก่ ค่ายทหารและพิพิธภัณฑ์ คุกขี้ไก่ที่ใช้ขังนักโทษในอดีต อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก เป็นต้น ทำให้คนที่อยากจะมาเที่ยวชมบรรยากาศและศึกษาวัฒนธรรมแบบเก่า ๆ ก็สามารถทำได้ พื้นที่ทางศาสนาที่มีชื่อเสียง ก็มีหลายแห่งเช่นกัน ทั้งวัดเขาสุกิม วัดชากใหญ่ วัดมังกรบุปผาราม และอีกหลายแห่ง

การเดินทางจากกรุงเทพมาจันทบุรี จะใช้เวลาอยู่พอสมควร และอาจจะเหนื่อยมากหากจะไปเที่ยวแบบไปกลับในวันเดียว จึงไม่แนะนำให้มาเที่ยวในลักษณะนั้น แต่จันทบุรีก็มีสิ่งชดเชยที่น่าสนใจ แบบที่หาไม่ค่อยได้ในจังหวัดอื่น ๆ ก็คือ โฮมสเตย์ที่มาพร้อมอาหาร (บางแห่งเป็นอาหารเซ็ต บางแห่งเป็นแบบบุฟเฟต์) หรือใครอยากพักในเมืองก็สามารถ หาร้านอร่อยที่ราคาไม่แพงได้ไม่ยาก

สะพานข้ามแม่น้ำแคว กาญจนบุรี

กาญจนบุรี

กาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเยี่ยมเยียนตลอดทั้งปี โดยที่เที่ยวส่วนใหญ่จะเป็น แบบธรรมชาติและแบบเชิงประวัติศาสตร์ เป็นหลัก โดยที่หากเป็นคนไทย ก็มักจะเน้นหนักไปที่ที่เที่ยวธรรมชาติ เพราะเป็นเหมือนการได้หลีกหนีจากความสับสนวุ่นวายในเมือง ให้มาพักผ่อนแบบไม่ต้องคิดอะไร ชมนกชมไม้ ชิมวิวเขื่อนอันกว้างใหญ่ เล่นน้ำตกให้ชุ่มช่ำ ล่องแพอย่างครื้นเครง แต่หากเป็นชาวต่างชาติ นอกจากจะสนใจธรรมชาติแล้ว ยังสนใจที่จะตามศึกษา ทำความเข้าใจกับประวัติศาสตร์อีกด้วย

แม้ว่าตัวเมืองกาญจนบุรี จะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก และมีจุดท่องเที่ยวหลายแห่งไม่ไกลจากตัวเมือง แต่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง ที่ตั้งอยู่ในอำเภอที่อยู่ไกลออกไป อย่างเช่น อ.ทองผาภูมิ อ.สังขละบุรี แม้ว่าอยู่ในจังหวัดเดียวกัน แต่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 200-300 กิโลเมตร (ที่จริงแล้ว ถึงจะอยู่ไกล แต่ผู้คนก็ยังไปเที่ยวชมจุดต่าง ๆ ในพื้นที่ดังกล่าวกันไม่น้อย)

Tourism Authority of Thailand    Amazing Thailand     Pattaya Concierge     ChonHub     Kanchanaburi dot Co
Copyright © 2016 - 2024 | Ceediz.Com Contact: info@ceediz.com, info.ceediz@gmail.com